The Big Myths

[COVERfactonline]เจ้าของกิจการและฝ่าย HR หลายคนที่เคยสนทนากัน ให้ความเห็นว่าปัจจุบันเรากำลังเผชิญปัญหาใหญ่คือแรงงานขาดทักษะและไม่พร้อมที่จะทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัณฑิตที่เพิ่งจบการศึกษายิ่งมีความไม่พร้อมสูงมาก ที่สำคัญก็คือ สถานการณ์เช่นนี้พบได้ทั่วไป ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น สหรัฐอเมริกาหรือสหภาพยุโรป นี้เป็นสิ่งสะท้อนถึงความล้มเหลวทางการศึกษาของโลกใบนี้ใช่หรือไม่?

คำตอบที่มีก็คือ ณ ขณะนี้มีข้อมูลมากมายชี้ให้เห็นเช่นนั้นจริงๆ เช่น ผลการสำรวจความเห็นจากนายจ้างหรือฝ่าย HR ของบริษัทต่างๆ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่จากบริษัทจัดหางานก็ให้ข้อมูลไม่ต่างกัน นอกจากนี้ วารสารเกี่ยวกับ HR ในอเมริกาเกือบทุกฉบับต่างก็ระบุออกมาตรงกันว่าพบปัญหาลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก ผลการสำรวจความเห็นของนายจ้างในอเมริกาพบว่า นายจ้างถึง 1 ใน 4 กำลังประสบปัญหาการสรรหาผู้ที่มีความเหมาะสมมาบรรจุในตำแหน่งที่ว่างลง หรือกล่าวได้ว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ภาวะ Talent shortage แล้วในขณะนี้

แต่ Dr. Peter Cappelli จาก Wharton’s Center for Human Resources ออกมาให้ความเห็นในมุมที่ต่างออกไป เขาเห็นว่านี้เป็นภาพลวงตาที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างมาก ความจริงแล้วปัญหานี้เกิดมาจากการที่นายจ้างไม่สามารถจูงใจให้ Talent ยอมรับงานภายใต้ค่าตอบแทนที่เสนอไป หรือเรียกว่าปัญหาความสามารถในการให้ (Affordability problem) ไม่ใช่ปัญหาแรงงานขาดทักษะ (Skill shortage) แต่อย่างใด เหมือนกับเหตุการณ์ในขณะนี้ที่ทองคำมีราคาแพงขึ้นมากจนเราไม่สามารถหาซื้อได้ ทั้งที่ทองคำก็มีขายกันดาษดื่นทั่วไป แต่เป็นเพราะเราไม่มีเงินพอที่จะซื้อทองคำในราคาที่เป็นอยู่ในขณะนี้ (Prevailing prices) มากกว่า

และปัญหานี้ก็ซับซ้อนขึ้น เพราะการสรรหาพนักงานมาบรรจุในตำแหน่งที่ว่างลงไม่เหมือนกับการซื้อหาอาหลั่ยมาเปลี่ยนในรถยนต์ที่ขัดข้อง อาหลั่ยรถยนต์นั้นสามารถระบุรุ่นหรือเบอร์ที่ต้องการได้ชัดเจน เมื่อซื้อมาแล้วก็ใส่แทนของเก่าได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนงาน (Job) นั้น แต่ละแห่งก็จัดระบบไว้ไม่เหมือนกัน บางครั้งการคัดเลือกพนักงานที่มีทักษะแตกต่างกันเพียงนิดเดียวก็อาจส่งผลต่อความสำเร็จของบริษัทได้

Cappelli ยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นว่า แม้ในยุค 1990s ซึ่งงาน IT กำลังบูมสุดๆ แต่ใน Silicon valley กลับมีพนักงานเพียงแค่ 10% เท่านั้นที่จบการศึกษาด้าน IT มาโดยตรง เหตุผลก็เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้คนจบทางด้าน IT มากไปกว่านี้และงานส่วนใหญ่สามารถใช้การฝึกอบรมเพียงเล็กน้อยทดแทนการเรียนในระดับปริญญาได้ เช่น งานที่ใช้เครื่องวัดค่ากระแสไฟฟ้าที่เรียกว่าออสซิลโลสโคป ฟังจากชื่อแล้วต้องคิดว่าเป็นงานที่ยาก แต่อันที่จริงใครๆ ก็สามารถใช้งานเครื่องนี้ได้ โดยใช้เวลาสอนไม่กี่ชั่วโมงก็ทำเป็น

ดังนั้น ปัญหาที่เจ้าของกิจการหรือฝ่าย HR บ่นออกมาอย่างนั้นก็ต้องย้อนกลับไปตั้งคำถามและตอบกับตัวเองว่า ท่านต้องการจ้างพนักงานที่มีความสามารถสูงและมีความพร้อมปฏิบัติงานได้ทันทีหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจเข้าสู่ Talent war และพร้อมที่จะแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แต่ถ้าหากเห็นว่าท่านไม่มีความสามารถในการจ่ายและยินดีที่จะใช้กระบวนการฝึกอบรมและพัฒนาทีละเล็กละน้อยแทนแล้วละก็ ระบบการศึกษาในปัจจุบันส่วนใหญ่ก็สามารถตอบสนองได้อยู่แล้ว

(ที่มา: เรียบเรียงจาก http://online.wsj.com/article/SB10001424052970204422404576596630897409182.html)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s