Bozo Explosion

Bozoการสรรหาและคัดเลือกพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ หากผู้บริหารและฝ่าย HR ทำอย่างรอบคอบละเอียดถี่ถ้วนแล้วก็จะได้พนักงานที่มีความสามารถตรงตามที่เราต้องการ ครั้งหนึ่ง Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า เวลาจะคัดเลือกพนักงานแต่ละครั้ง ให้เราระวัง Bozo Explosion ไว้ให้ดี เพราะมันเป็นเหมือนเชื้อร้ายที่สามารถลุกลามออกไปทั่วทั้งบริษัท และเมื่อมันแพร่กระจายออกไปแล้ว การจะไปหยุดยั้งมันนั้นทำได้ยากมาก

ตัวตลก Bozo ถือกำเนิดในอเมริกา แรกเริ่มเดิมทีคือตัวการ์ตูนในหนังสืออ่านประกอบนิทานสำหรับเด็ก ต่อมาในช่วง 1949 ได้ถูกนำมาสร้างเป็นตัวละครในรายการโทรทัศน์ โดย Bozo จะออกมาแสดงละครตลกสั้นๆ และคอยเล่นเกมแจกรางวัลกับเด็กๆ Bozo จัดเป็นสีสันสำคัญของรายการ คอยสร้างความครื้นเครงให้กับผู้ชม

Bozo มีนิสัยชอบอวดเก่ง อยากเป็นจุดสนใจ เห็นใครดีกว่าก็มักจะคอยขัดแข้งขัดขาให้เสียหลัก เห็นใครทำอะไรได้ดีก็มักจะเข้าไปก่อกวนให้เสียเวลา Steve Jobs นำบุคลิกนี้มาใช้อธิบายภาพของพนักงานที่ไม่มีความสามารถหรือศักยภาพในการทำงาน แต่พยายามอวดว่าตัวเองนั้นดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ หรือพวกพูดเก่งแต่ทำไม่เป็นนั่นเอง

Steve Jobs บอกว่า คนจำนวนมากตัดสินใจจ้างงานด้วยแนวความคิดที่ผิด เขาจะยกตัวอย่างว่าพนักงานที่มีฝีมือระดับ A มักจะไม่จ้างพนักงานใหม่ที่เก่งพอๆ กัน แต่จะเลือกจ้างคนที่มีฝีมือระดับ B หรือเก่งน้อยกว่าตัวเอง ทั้งนี้เพราะพนักงานใหม่พวกนี้จะเชื่อฟัง ไม่ดื้อ ไม่หือ ไม่ขัดขืน เอามาฝึกให้เก่งขึ้นในภายหลังได้ แต่ที่สำคัญคือคนพวกนี้เมื่อเข้ามาแล้วไม่มาบดบังรัศมี แต่ส่งเสริมให้เขาดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

แต่ถ้าลองนึกภาพตามว่า เมื่อพนักงานระดับ A ของบริษัทเลือกจ้างพนักงานใหม่ที่มีฝีมือระดับ B ต่อมาพนักงานระดับ B ก็เลือกจ้างพนักงานระดับ C และพนักงานระดับ C เลือกจ้างพนักงานระดับ D ไปเรื่อยๆ หากเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นทุกครั้งและทุกระดับตำแหน่งที่มีการรับพนักงานใหม่ บริษัทแห่งนั้นจะเป็นอย่างไร มันก็จะเกิดปรากฎการณ์ที่ Steve Jobs เรียกว่า Bozo explosion หรือการแพร่กระจายของคนโง่ไปทั่วทั้งบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

Guy Kawasaki (เขาเคยเป็นลูกน้องของ Steve Jobs ในช่วง คศ.1983-1997) เล่าให้ฟังว่า  Steve Jobs จะไม่ยอมให้กระบวนการสรรหาคัดเลือกได้พนักงานใหม่ที่เก่งน้อยกว่าคนที่มีอยู่ในปัจจุบันแม้แต่เพียงครั้งเดียว พนักงานระดับ A ต้องเลือกจ้างพนักงานระดับ A+ เท่านั้น (A เท่ากันก็ไม่เอา) แนวคิดนี้ทำให้ Apple เจริญก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ

แต่อย่างไรก็ตาม Kawasaki ได้ยกตัวอย่างในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจจากประสบการณ์ของเขา เขาพบว่าพนักงานในกลุ่มวิศวกรเป็นพวกที่สร้างปัญหาในการสรรหาคัดเลือกมากที่สุด เหตุเพราะพวกนี้ถือว่าตัวเองเก่ง งานด้านวิศวกรรมของเขาสำคัญที่สุดในบริษัท ส่วนงานด้านการตลาด การเงิน หรืองานบุคคลเป็นอะไรที่ง่ายๆ ถ้าหากวิศวกรซักคนหนึ่งคิดอยากจะทำก็ทำได้ไม่ยากเย็น

วิศวกรที่มีความคิดเช่นนี้ได้กลายเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้เกิด Bozo explosion ขึ้นมา เพราะอะไรนะหรือ? ก็เพราะเขาคิดว่า ไม่มีใครจะเก่งเทียบเท่ากับเขาได้ ที่ไหนๆ ก็ไม่สามารถหาคนที่เก่งกว่าได้แม้แต่คนเดียว แล้วก็ตัดสินคนอื่นว่าด้อยกว่าโดยที่ยังไม่ได้ทำความรู้จักให้ดีเลย ซึ่งในโลกแห่งการทำงานนั้น แต่ละสายงานจะอาศัยความเชี่ยวชาญแตกต่างกันไป ไอน์สไตน์ที่มีมันสมองอัจฉริยะที่สุดในโลกก็ยังไม่สามารถทำได้ทุกอย่างเลย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s